CategoriesBã Điều Công Nghệ Năng Lượng Than Đá

“Độc quyền Ukraine” về vận chuyển khí đốt đang đi đến hồi kết

“Độc quyền Ukraine” về vận chuyển khí đốt đang đi đến hồi kết

Nhận định trên do người đứng đầu Tập đoàn khí đốt của Áo (OMV), đơn vị tham gia thực hiện dự án Dòng chảy phương Bắc 2, ông Rainer Seele đưa ra trong cuộc phỏng vấn với tờ Frankfurter Allgemeine của Đức.

Ông Seele nói, sau khi tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 bắt đầu hoạt động, các nước Đông Âu đặc biệt là Ukraine sẽ mất cơ hội để “ra giá” cao cho việc quá cảnh khí đốt, đây là dấu hiệu tích cực xét từ góc độ cạnh tranh.


Tuy nhiên, theo ông, không thể bỏ quên vai trò trung chuyển của Ukraine, vì Liên minh châu Âu (EU) sau khi từ bỏ năng lượng nguyên tử và than đá sẽ cần thêm nhiều khí đốt thiên nhiên. Do đó, các công ty năng lượng, bao gồm OMV, sẽ quan tâm đến việc sử dụng tất cả các tuyến vận chuyển có sẵn.


Theo ông Rainer Seele, có một sự cân bằng rõ ràng giữa châu Âu và Nga về vấn đề năng lượng: một bên cần khí đốt, bên kia cần tiền từ việc bán nguồn nhiên liệu này. Ông cũng nhắc lại rằng Nga trong suốt 50 năm qua vẫn luôn là nhà cung cấp “nhiên liệu xanh” đáng tin cậy.


Trước đó, tờ Handelsblatt, trích dẫn nguồn tin từ một quan chức trong Nhà Trắng cho biết, Hoa Kỳ yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) có những hành động tích cực hơn chống lại dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2.

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen đã chỉ trích Mỹ gây áp lực lên Liên minh châu Âu vì dự án này của Nga. Ông Alexander Van der Bellen cho rằng: “Chính phủ Hoa Kỳ coi Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên như thuộc địa!”


Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng 5 công ty châu Âu. Lâu nay, Mỹ cực lực phản đối dự án này. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố, người đồng cấp Donald Trump đang theo đuổi lợi ích của doanh nghiệp Mỹ trong việc cung cấp khí đốt hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic – Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.


Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.


Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại “những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu”.