CategoriesCASHEW SHELL RESIDUE Coal Energy Technology

CHỌN LỰA NHIÊN LIỆU – KIỂU LÒ HƠI PHÙ HỢP

Hiệu quả cung cấp năng lượng từ lò hơi 

Để có được hiệu quả cung cấp năng lượng (hơi) từ lò hơi, chúng ta cần chú ý lựa chọn cho các hệ thống sau: Lựa chọn hệ lưu trữ và cấp nhiên liệu đốt, lựa chọn hệ buồng đốt và lựa chọn hệ xử lý khói bụi phù hợp.

 

Lựa chọn hệ lưu trữ và cấp nhiên liệu đốt cần chú trọng đến nhiên liệu đốt và yếu tố kỹ thuật:  

Nhiên liệu đốt bao gồm than cám (5800 Kcal/Kg), biomass (bã vỏ hạt điều (4800 kcal/kg) trấu rời, trấu viên, củi băm, vỏ dừa, bã mía,…), rác từ nhà máy sản xuất ra.

Do Việt Nam là nước nông nghiệp, nên cần xem xét thế mạnh cung cấp nhiên liệu phù hợp của từng vùng miền để giảm được giá nhiên liệu và giảm chi phí vận chuyển. Chẳng hạn như vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là vựa lúa của cả nước, có trấu, vỏ dừa. Vùng Bình Dương, Bình Phước, Khánh Hòa có nhiều cây công nghiệp, nên củi băm là lựa chọn phù hợp.

Sau khi xem xét yếu tố địa lý, nếu đã tận dụng hết thế mạnh vùng mà vẫn thiếu nhiên liệu đốt thì việc đốt kết hợp với than cám khi cần sẽ luôn đảm bảo cấp đủ nhiên liệu đốt và hiệu quả kinh tế cao nhất.

Đối với yếu tố kỹ thuật, việc lựa chọn hệ thống cấp liệu phù hợp với thực tế diện tích nhà lò, với tài chính doanh nghiệp và với yêu cầu môi trường trong nhà lò sạch đến mức độ nào. Hệ cấp nhiên liệu đốt có các lựa chọn sau:

 

Chọn hệ buồng đốt chính (thân lò):

Như đã nói trên, tùy theo vùng miền mà ta chọn nhiên liệu đốt khác nhau. Từ việc dùng nguyên liệu đốt khác nhau sẽ có sự lựa chọn buồng đốt chính khác nhau, chẳng hạn như:

Nhiên liệu than nhiệt trị cao (trên 5.000 Kcal/Kg), vỏ dừa, củi cây, củi trấu (lát), lỏi ngô, hoặc nhiên liệu có kích thước lớn hơn 70mm… phải dùng buồng đốt ghi xích. Lò hơi ghi xích có hiệu suất tối đa 85%.

Nhiên liệu than cám nhiệt trị thấp (dưới 5.000 Kcal/Kg), trấu rời, trấu viên, vỏ hạt điều, mùn cưa, bã mía, bã cà-phê, rác nhựa (băm nhỏ)… dùng lò hơi tầng sôi không tuần hoàn BFBC. Lò hơi tầng sôi dạng này có hiệu suất 87%, là dòng lò hơi được sử dụng phổ biến nhất trong ngành giấy Việt Nam.

Ngoài ra, những nhiên liệu khó đốt như than cám có độ bốc thấp, vụn gỗ MDF, hoặc lò công suất lớn trên 300 TPH, người ta thường dùng lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFBC). Lò hơi tầng sôi tuần hoàn có ưu điểm sẽ mang các nhiên liệu cháy chưa hết quay ngược về lò đốt lần 2, do đó hiệu suất của lò sẽ cao, tối đa là 90%.

Mặc dù nhìn tổng thể các thân lò của các nhà chế tạo có vẻ giống nhau, nhưng thực tế lò hoạt động có hiệu quả tiết kiệm năng lượng và ít phát tán khói bụi hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào 3 yếu tố chính sau: Thiết kế cơ sở và thiết kế chi tiết của lò hơi; Công nghệ máy móc thực hiện các thiết kế; Vật liệu thép của các hạng mục cấu thành lò.

Đây là 3 yếu tố chính tạo nên chất lượng của lò hơi và góp phần xây dựng thương hiệu của nhà chế tạo lò hơi. Để tăng hiệu suất cho lò hơi, nhà chế tạo còn lắp thêm các bộ gia nhiệt khí, gia nhiệt gió để tăng nhiệt trước khi vào buồng đốt, nhằm tăng hiệu suất. Để đường ống lâu bị ăn mòn, người ta lắp thêm bộ khử khí oxy cho nước (Deaerator).

 

Lựa chọn hệ xử lý khói bụi phù hợp:

Với sự phát triển liên tục về chất lượng sống tại Việt Nam, yêu cầu về môi trường sạch trong sản xuất ngày càng khắt khe. Chính vì vậy, doanh nghiệp sản xuất luôn tìm giải pháp tối ưu trong kiểm soát xả thải ra môi trường trong quá trình vận hành lò hơi cũng như vận hành dây chuyền sản xuất.

Một hệ lọc khói bụi hiệu quả phải bao gồm: Cyclone đa cấp và lọc túi (hoặc tháp lọc).

Nguyên lý lọc bụi khói là như trên, nhưng chi tiết chế tạo, thiết kế và vật liệu sẽ quyết định khả năng lọc khói bụi tốt và độ bền của thiết bị.

Ngoài lọc khói bụi cơ bản trên, trong trường hợp đốt rác sẽ có các bộ khử khí độc hại SOx, NOx, acid phát ra trong quá trình đốt rác. Ở điểm này, Martech hiện là một trong ít những nhà chế tạo trong nước đi tiên phong trong giải pháp này.

Sau khi lọc khói bụi như trên, ở đầu ống khói ra sẽ không thấy khói bay lên mà chỉ có hơi nóng bay ra, đáp ứng tiêu chuẩn khắc khe về bảo vệ môi trường của Quốc gia.

Ngoài ra còn có kết hợp đốt rác với than cám để chuyển rác ngành giấy thành năng lượng. Lò hơi cấp hơi cho sản xuất, đồng thời chạy turbine phát điện cho nhà máy chủ động sản xuất, giảm chi phí. Hệ thống có tên Co-Generation đang được áp dụng nhiều tại các nhà máy tầm trung và lớn.

Sau khi chọn ba hệ (cấp liệu, thân lò, xử lý khói bụi) đúng với yêu cầu thực tế của nhà máy, việc ứng dụng điều khiển tự động PLC/SCADA góp phần rất quan trọng trong việc tự động kết hợp vận hành đồng bộ, đúng liều lượng, đúng nhu cầu, kịp thời, an toàn, vệ sinh, ít hao nhiên liệu và nguồn nhân lực… sẽ góp phần nâng cao đáng kể hiệu quả vận hành lò và giảm thiểu thải ra môi trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *