CategoriesEnergy Technology

ĐẶC ĐIỂM CỦA LÒ HƠI TẦNG SÔI

Một trong những nguyên lý đốt Biomass hay than tiên tiến được ứng dụng gần đây cho hiệu suất cao nhất đó là:


NGUYÊN LÝ ĐỐT TẦNG SÔI

– Lò hơi tầng sôi là loại lò đốt cháy nhiên liệu trong, trên lớp vật liệu và tuần hoàn nhiên liệu khi cháy chưa kiệt.

– Lò hơi được trang bị hệ thống thu hồi nhiệt nước và gia nhiệt gió nóng nhằm tận thu nguồn nhiệt thải theo khói.

– Hệ thống lọc bụi bao gồm Cyclone đa cấp

– Hệ thống điều khiển tự động biến thiên vô cấp bằng biến tần (hoặc hệ thống điều khiển tự động bằng PLC-Scada) và hệ thống kiểm soát nhiệt độ, áp suất liên tục.

– Đốt cháy hầu hết tất các cả các nhiên liệu rắn, các loại phụ phẩm nông lâm nghiệp, Như: than cám ; Biomass (củi, mùn cưa, trấu, bã vỏ hạt điều, rác….)

– Hiệu suất lò hơi cao h = 80 – 90%.

– Hiệu suất cháy nhiên liệu cao trên 90%.

– Cấp nhiệt ổn định, do cơ khí hóa hoàn toàn.

– Tự động nước và áp suất.

– Bảo vệ nước và áp suất, nhiệt độ buồng đốt.

– Công suất không hạn chế.


Ưu điểm của lò Đốt Tầng Sôi: 

– Chi phí và thời gian bảo trì bảo dưỡng thay thế rất ít

– Không lãng phí nhiên liệu khi dừng lò hơi: Không giống các hệ thống khác, lò tầng sôi sẽ không lãng phí than hay biomass khi dừng lò. Lượng nhiên liệu vẫn còn lại trong tầng cát khi tắt quạt gió cấp, lúc đó lò sẽ không cấp đủ oxy và nhiên liệu sẽ nằm lại cùng cát nóng, không gây lãng phí cacbon khi không dùng để đốt. Những hệ thống lò hơi khác như là ghi xích, nhiên liệu vẫn còn trên ghi, sẽ bị đẩy lên và đốt cháy mặc dù lò đã dừng, thiệt hại sẽ nhân lên nếu so sánh giữa lò tầng sôi và lò ghi trong thời gian dài.

– Giảm chi phí vệ sinh lò hơi: Trong lò hơi tầng sôi, các thành phần kiềm trong tro bị bốc hơi nên tro không bị dính bám. Điều này có nghĩa xỉ và bồ hóng không đóng trên ống lò. Mặt khác đã bố trí hệ thống thổi bụi tự động tránh tro bám trên bề mặt ống nước của lò.

– Khởi động nhanh, vận hành dễ: Sự xung động cao của lò tầng sôi tạo điều kiện khởi động và dừng lò được nhanh chóng mà không gây tụt áp. Khởi động và vận hành tự động hoàn toàn nhờ các thiết bị đáng tin cậy.