CategoriesEnergy Technology

Lò sinh khối Biomass giúp Nhật Bản tiến gần đến năng lượng tái tạo

Từ năm 2015, chính phủ Nhật đã đề xuất một mục tiêu đầy tham vọng, tăng lượng điện được sản xuất từ nguồn tái tạo lên 24% lượng điện quốc gia vào năm 2031.

 

Cho đến nay, Nhật Bản đã nâng tỷ lệ điện tái tạo trên tổng lưới điện từ dưới 13% vào năm 2011 lên đến 16% vào năm 2018. Và ngành điện tái tạo còn tương đối non trẻ của Nhật Bản, mà chủ yếu là thủy điện, năng lượng mặt trời, địa nhiệt và gió, đã sử dụng một công nghệ đã có từ rất lâu: sinh khối – Biomass.

 

Bạn có thể tự hỏi sinh khối trở trành một nhiên liệu tái tạo như thế nào, trong khi đốt cháy bất kỳ vật liệu hữu cơ nào cũng thải ra carbon dioxide như dầu, khí đốt hoặc than đá. Sacha Parneix, Giám đốc Thương mại của GE’s Steam power giải thích rằng, thực vật đốt cháy vì sinh khối cũng đã hấp thụ carbon dioxide để quang hợp trong suốt vòng đời ngắn ngủi của chúng. Điều này có nghĩa là, ngay cả trước khi bị đốt cháy, chúng đã quang hợp đủ để bù đặp lượng CO2 thải ra sau đó. “Đây là một phép toán và các phương trình, và khi kết thúc lượng CO2 gần như bằng 0″.

 

Sinh khối có nguồn gốc từ thực vật gần như trung hòa lượng carbon, trái ngược với lượng carbon do than đá thải ra. Nhưng quá trình sản xuất năng lượng từ cả hai loại nhiên liệu này là như nhau. Vỏ hạt cọ và viên gỗ được đốt trong nồi hơi để đun nóng nước và tạo ra hơi nước, chảy vào tuabin ở áp suất cao, quay một máy phát để sản xuất điện. Hơi nước sau đó được làm mát, ngưng tụ lại thành nước và trở lại lò hơi để bắt đầu quá trình trong một chu trình nước kín.

 

Sinh khối có thể cháy tương đối chậm và cần nhiều không gian để đốt cháy. Kamisu sẽ sử dụng nồi tầng sôi tuần hoàn (CFB), phá vỡ các khối sinh khối và than hồng chưa cháy – giống như đốt lửa – cho đến khi chúng cháy hoàn toàn. Ngọn lửa ổn định, chậm và tương đối mát, trái ngược với lò đốt thông thường, cũng giảm thiểu các oxit nitrat không mong muốn (NOx), thứ sẽ được tạo ra khi nhiệt độ ngọn lửa cao. “Nhiệt độ càng thấp, mức độ NOx nhiệt càng thấp,” ông Parneix cho biết.  Ông giải thích rằng quá trình đốt cháy trong CFB đốt sinh khối của GE thường là khoảng 800-850 độ C; trong một nồi hơi tiêu chuẩn, nhiệt độ có thể lên tới 1.500°C. Những con số nhỏ hơn đó chuyển thành không khí sạch hơn cho những người sống trong và xung quanh Kamisu, một thành phố có dân số gần 100.000 người.

 

Theo ge.com (03/2020)