CategoriesBã Điều Công Nghệ Năng Lượng

VN hợp tác xây dựng vùng nguyên liệu 1 triệu tấn điều ở Campuchia

Đây là một phần trong kế hoạch hợp tác xây dựng vùng nguyên liệu 1 triệu tấn điều tại Campuchia giữa các doanh nghiệp Việt Nam và phía Campuchia.


Chiều 7,12, tại Hội thảo bàn giải pháp hỗ trợ xuất nhập khẩu điều niên vụ 2018-2019, do VINACAS tổ chức ở TP.HCM, ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch VINACAS cho biết, đơn vị này đang phối hợp với Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia và các doanh nghiệp nước này để xây dựng vùng nguyên liệu 1 triệu tấn điều ở Campuchia trong thời gian tới.


Theo đánh giá của ông Thanh cũng như các chuyên gia tại hội thảo, Campuchia hiện là một trong những nước sản xuất điều thô có chất lượng khá tốt, do có giống điều tốt, khí hậu khá phù hợp với sự sinh trưởng của cây điều. Đặc biệt, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia cũng đang rất quan tâm đến việc trồng mới cây điều, nhằm nâng cao đời sống cho nông dân.


Campuchia cũng mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp và cơ quan chức năng Việt Nam để phát triển vùng trồng điều, áp dụng các kỹ thuật canh tác để đạt năng suất, chất lượng tốt…

Mới đây, VINACAS đã đi khảo sát, làm việc với Bộ Nông lâm ngư nghiệp Campuchia và một số doanh nghiệp Campuchia, đề xuất hợp tác trồng 500.000ha điều ở Campuchia để có nguồn nguyên liệu ước tính khoảng 1 triệu tấn trong thời gian tới.


Ông Thanh cũng thông tin, sau khi nông dân Campuchia trồng điều có thu hoạch, VINACAS và các doanh nghiệp chế biến điều Việt Nam sẽ cam kết thu mua toàn bộ lượng điều nguyên liệu mà phía Campuchia sản xuất.

Ông Hean Vann Horn – đặc phái viên Chính phủ, Tổng cục trưởng Tổng cục Nông nghiệp (Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia), cho biết, trong vài năm gần đây, do giá cả điều thô không ổn định, việc tổ chức sản xuất lại còn nhiều yếu kém nên diện tích trồng điều ở Campuchia đã sụt giảm khá mạnh, từ 300.000ha trong năm 2014 xuống còn khoảng hơn 100.000ha.


Thế nhưng, ngay bên cạnh, Việt Nam mỗi năm phải nhập khẩu hàng tỷ USD điều nguyên liệu từ các nước châu Phi xa xôi. Trong khi đó, thổ nhưỡng, khí hậu ở Campuchia rất phù hợp cho việc phát triển cây điều, cho thấy Campuchia hoàn toàn có dư địa để mở rộng diện tích sản xuất điều trong thời gian tới.

Tuy nhiên, để phát triển được vùng điều nguyên liệu lớn, phía Campuchia mong muốn được VINACAS hỗ trợ về khâu chọn giống, hỗ trợ kỹ thuật canh tác, kỹ thuật thu hoạch bảo quản… nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng điều cũng như đảm bảo lợi nhuận nông dân.


Do đó, trước mắt, để hỗ trợ cho phía bạn, VINACAS đã trao tặng nguồn kinh phí 1,5 tỷ đồng hỗ trợ phát triển 1 triệu cây điều tại Campuchia trong giai đoạn 2018-2022. Đồng thời, cũng trong chiều 7.12, Tổ công tác, nghiên cứu, hỗ trợ phát triển điều Việt Nam – Campuchia đã được ra mắt, nhằm cụ thể hóa kế hoạch trên.

Thổ nhưỡng, khí hậu… Campuchia được đánh giá là khá phù hợp với cây điều.

 

Theo ông Nguyễn Đức Thanh, những năm gần đây Việt Nam luôn đứng đầu thế giới về xuất khẩu nhân điều và có ngành công nghiệp chế biến phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, ngành điều Việt Nam cũng có “yếu điểm” khi sản xuất trong nước chỉ đáp ứng khoảng 20 – 35% nhu cầu chế biến của các doanh nghiệp.

 

Việc nhập khẩu điều thô của các doanh nghiệp lại đang gặp nhiều rủi ro, do khó kiểm soát chất lượng đầu vào, nhiều lô hàng nhập về không đảm bảo chất lượng gây tổn thất cho doanh nghiệp, rủi ro trong thanh toán cao…

 

Được biết, từ năm 2014 trở về trước, xuất khẩu điều thô của Campuchia sang Việt Nam chỉ chiếm 30%, nhưng hai năm gần đây, con số này đã lên đến trên 90%. Hiện Campuchia là thị trường cung cấp điều thô lớn thứ 5 của Việt Nam.

 

Với khối lượng ước tính sản xuất 1 triệu tấn điều nguyên liệu, Campuchia sẽ là quốc gia sản xuất điều thô lớn nhất thế giới. Với cam kết hợp tác nêu trên, cùng lợi thế địa lý, hy vọng ngành điều Việt Nam sẽ giải quyết được căn cơ vấn đề thiếu hụt nguyên liệu chế biến như hiện nay.

 

Thuận Hải

Nguồn: Báo Dân Việt